Chào mừng bạn đến với website Chính Thức của Xoangspray
CẢNH GIÁC NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM XOANG

CẢNH GIÁC NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM XOANG

Biến chứng viêm xoang để lại nhiều ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có khả năng dẫn đến tử vong. Chúng ta cần hiểu rõ sự nguy hiểm của các biến chứng để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân

Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang còn được gọi là viêm mũi xoang, là tình trạng nhiễm trùng, viêm niêm mạc hô hấp lớp lót trong các xoang cạnh mũi. Khi bị viêm xoang, lớp niêm mạc phù nề gây tăng tiết dịch nhầy, trong khi phù nề thu hẹp đường kính các lỗ xoang khiến cho dịch không thoát ra ngoài được dẫn đến tắc nghẽn xoang. Tác nhân gây nên tình trạng này là vi trùng, siêu vi trùng hoặc do dị ứng.

Bệnh do vi trùng, siêu vi trùng hoặc do dị ứng gây ra

Các triệu chứng của viêm xoang

 • Đau đầu, đặc biệt là đau tại các xoang.
 • Hắt hơi, nghẹt mũi, chảy mũi (tương tự như cảm cúm, cảm lạnh).
 • Rát họng, ho, đặc biệt ho nhiều vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy.
 • Nếu bị viêm xoang nặng, người bệnh có thể bị sốt, sưng và đau vùng mặt (đặc biệt là trán, thái dương), hôi miệng, mệt mỏi, khả năng cảm nhận mùi kém hay nghiêm trọng hơn là không ngửi thấy mùi.

Các biến chứng của viêm xoang

Biến chứng ở mắt

 • Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Thường gặp ở người viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lồi mắt.
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Gặp đến 60% trường hợp do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Thị lực bệnh nhân đột nhiên giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân.
 • Áp-xe mi mắt: Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày. Sau khi vết thương lành sẽ để lại một vết sẹo lớn.
 • Áp-xe túi lệ: Góc trong mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.

Biến chứng ở tai

 • Biến chứng viêm xoang ở tai chủ yếu là tình trạng viêm tai giữa. Biến chứng viêm tai giữa dễ xảy ra ở trẻ em hơn do cấu tạo ống vòi tai nằm ngang và ngắn hơn.
 • Khi nhiễm trùng mũi xoang không được kiểm soát tốt, các dịch mủ và tác nhân gây bệnh sẽ lan sang tai gây viêm tai giữa. Tình trạng viêm tai giữa nghiêm trọng có thể dẫn đến thủng màng nhĩ và nghe kém vĩnh viễn.

Biến chứng ở mạch máu

 • Viêm tắc mạch máu ở xương trán, xương sọ: Có thể sẽ tiếp tục  lây lan sang những vùng xung quanh như xương đỉnh, thái dương. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, có thể sưng vùng xương trán, hình thành nên áp xe ở mũi.
 • Viêm tắc tĩnh mạch hang: Tình trạng này có thể sẽ xảy ra khá đột ngột, người bệnh cần có những sự chuẩn bị. với những triệu chứng như đau đầu, cơ thể nóng lạnh thất thường. Nhãn cầu lồi có thẻ sẽ không có khả năng chuyển động linh hoạt, tầm nhìn bị thu hẹp.

Biến chứng ở não

 • Tình trạng nhiễm trùng não: Người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng như co giật, tổn thương vùng não hoặc thậm chí là tử vong nếu tình trạng nhiễm trùng não lan ra các mô.
 • Viêm màng não: Đây là nguyên nhân do sự xâm nhập của vi khuẩn có hại gây ra, áp xe não gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như đột quỵ, tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí là tử vong.

Biến chứng ở xương

Nguyên nhân thường do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ. Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan rộng dần ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh… Bệnh nhân đau nhức ở xương trán sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp-xe. Rạch ổ áp-xe thấy xương trán bộc lộ màu xám, dễ chảy máu do viêm. Dưới lớp xương viêm nếu dùng kìm cắt xương thấy mủ trong xương, dưới là lớp màng não cứng. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.